×

BẮT SÓNG CẬU BẠN HÀN QUỐC “YÊU TIẾNG VIỆT NHƯ ĐỊNH MỆNH”

Bố mẹ cậu ấy từng nổi giận vì con trai mình quá say mê tiếng Việt mà quên học đấy! Sau khi lá thư có tựa đề Việt Nam – định mệnh của em nói lên niềm đam mê của mình đối với tiếng Việt được đăng tải, cậu bạn...
Chúng tôi sẽ mang lại gì cho doanh nghiệp?
 • Bản dịch chuẩn nhanh chóng, đúng thời hạn
 • Đảm bảo thời gian chính xác và chi phí cạnh tranh
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng

Yêu cầu báo giá

  dich thuat haco
  5/5 - (100 bình chọn)

  Bố mẹ cậu ấy từng nổi giận vì con trai mình quá say mê tiếng Việt mà quên học đấy!

  Sau khi lá thư có tựa đề Việt Nam – định mệnh của em nói lên niềm đam mê của mình đối với tiếng Việt được đăng tải, cậu bạn 17 tuổi người Hàn Quốc Jeon Hyong Jun, tên tiếng Việt là Tuấn, nhanh chóng nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của toàn thể cộng đồng mạng. Trò chuyện với iOne, Tuấn không giấu được sự bất ngờ và sung sướng trước tình cảm to lớn mà bạn bè Việt Nam đã dành cho mình, đồng thời chia sẻ về những dự định dài lâu đối với đất nước mà Tuấn đã xem như là “định mệnh”.

  – Đối với Tuấn, việc học tiếng Việt ban đầu khó khăn như thế nào?

  – Thực ra, lúc mới đầu học, mình không thích tiếng Việt lắm vì không biết gì nhiều về đất nước Việt Nam. Một lý do khác nữa là tiếng Việt đã rất khó vì có tận 6 dấu. Thời gian đó, mình đã than trời và tỏ ý không muốn học, chỉ muốn được học tiếng Anh thôi. Tháng vừa qua, khi mình có dịp được gặp nhiều người Việt Nam ở trường, mình đã rất muốn nói chuyện với nhau nhưng đành bất lực, và mình đã rất bực bội.

  cau_ban_hq_1 (1)Tuấn, tên thật là Jeon Hyong Jun, một cậu bạn Hàn Quốc yêu tiếng Việt say đắm.

  Từ hôm đó, mình học tiếng Việt rất chăm chỉ. Mình luyện nghe phát âm, cố gắng phát âm theo giống hệt với cô giáo ở trường (Tuấn học khoa tiếng Việt ở một trường THPT tại Hàn Quốc – PV). Vì tập trung học tiếng Việt nên càng ngày mình cảm thích tiếng Việt hơn. Tất nhiên, mình thường xuyên gặp khó khăn, vì tiếng Việt quá đa dạng nên nhiều lúc mình viết sai hoặc nhầm. Lúc đó, nhiều người bạn Việt Nam đã nhiệt tình sửa giúp mình, chỉ dẫn mình trên Facebook. Ví dụ, mình học câu “Em đang làm gì” thì mình viết “Các bạn đang làm gì”, và các bạn trả lời rồi hỏi lại “Đang làm gì đó (hả, vậy, thế… v.v…)”. Bên cạnh đó, các cô giáo tiếng Việt cũng nỗ lực giúp đỡ mình rất nhiều. Dần dần, mình có thể hiểu và sử dụng tiếng Việt ngày một nhuần nhuyễn hơn

  – Đâu là điểm độc đáo của tiếng Việt đã thu hút sự say mê của Tuấn đến vậy?

  – Ban đầu, mình không thích 6 dấu của tiếng Việt, nhưng bây giờ đó chính là điều làm nên sức hút của tiếng Việt với mình. Tiếng Hàn không có dấu nên 6 dấu trong tiếng Việt trở thành một điều rất ấn tượng và thú vị với mình.

  Một lý do nữa, mình nghĩ mình thích tiếng Việt không chỉ vì bản thân của tiếng Việt, mà chắc chắn còn vì Việt Nam và con người Việt Nam. Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm và giúp đỡ những người nước ngoài học và nói tiếng Việt. Vì vậy mình thích tiếng Việt, khi nói tiếng Việt mình được nhiều người bạn Việt Nam giúp đỡ và ủng hộ. Từ đó, mình có được sự tự tin.

  – Bố mẹ Tuấn có ủng hộ việc bạn theo học một ngoại ngữ không thịnh hành lắm tại Hàn Quốc như tiếng Việt không?

  – Bố mẹ từng rất giận mình vì mình không học chăm chỉ do quá yêu và quan tâm nhiều về Việt Nam, mặc dù mình đang học lớp 12. Có khi vừa thức dậy, mình đã nhắn tin với các bạn Việt, rồi đọc sách về Việt Nam.

  Nhưng bố mẹ cũng rất thích và ủng hộ mình vì tiếng Việt và Việt Nam giúp mình tìm ước mơ, hay nói chính xác hơn là cho mình ước mơ và mục tiêu. Khi mình vào trường THPT, mình không có mục tiêu, ước mơ vì mình không biết thích gì, muốn làm gì. Nhưng bây giờ mình đã có một ước mơ tuyệt vời. Mình muốn trở thành Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, muốn quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn. Mục tiêu của mình hiện tại là muốn nói tiếng Việt, viết tiếng Việt tốt nhất ở Hàn Quốc.

  – Theo bạn, đâu là điểm khác biệt về giữa teen Việt và teen Hàn Quốc?

  – Mình đã đến trường Amsterdam tại Hà Nội, trường Lê Qúy Đôn tại tỉnh Long An. Mình đã gặp nhiều học sinh Việt Nam, đã có nhiều thời gian để nói chuyện với các học sinh Việt Nam. Khi nói chuyện với các bạn, mình cảm thấy các bạn rất thân thiện và trong sáng. Còn các bạn học sinh Hàn Quốc thực ra không quan tâm nhiều về người nước ngoài.

  Mình có một bạn thân tên Hương Ly ở trường Amsterdam, bạn ấy luôn giúp mình và dạy tiếng Việt cho mình. Mình nhìn cuộc sống của bạn ấy và thấy bạn ấy rất giống người Hàn Quốc, từ suy nghĩ, thái độ, rồi cả việc không muốn đến trung tâm học thêm. Và từ đó, mình nghĩ thì ra cuộc sống của mỗi học sinh trên thế giới đều giống nhau cả thôi. Vì vậy, mình nghĩ học sinh Hàn Quốc và Việt Nam không khác nhau nhiều lắm.

  cau_ban_hq_2
  Tuấn trong một chuyến đi tình nguyện ở Long An năm 2012.

  – Bạn có ý định mở một lớp học tiếng Việt dành cho người Hàn ở Hàn Quốc?

  – Mình chưa từng nghĩ đến việc dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc. Tuy nhiên, mình nghĩ không có mình thì vẫn có nhiều người khác sẽ dạy, sẽ mở. Mình muốn sống ở Hàn Quốc và muốn giao lưu với người Việt Nam, muốn học văn hóa Việt Nam, cũng như muốn làm việc cùng với người Việt.

  – Có khá nhiều người nước ngoài được biết đến tại Việt Nam nhờ khả năng nói và viết tiếng Việt trôi chảy. Tuấn có mong muốn mình sẽ nổi tiếng theo cách đó không?

  – Thật sự là mình cũng khá muốn vì nếu nổi tiếng như thế, mình có thể giao lưu và gặp nhiều bạn bè Việt Nam hơn. Có điều, mặc dù mình rất thích Việt Nam nhưng mình nghĩ, mình trở thành như thế, sẽ càng ngày càng nhiều người Việt không thích mình hơn, mà mình thì không muốn như vậy chút nào.

  Mình chỉ muốn sống ở một ngôi nhà Việt Nam cùng với các bạn người Việt, uống cà phê sữa đá, đi chơi, muốn chia sẻ tình cảm nhau. Và đặc biệt, mình muốn là người nói tiếng Việt giỏi nhất, hihihi.

  – Tuấn thích món ăn Việt nào nhất?

  – Khi đến Hà Nội, mình không có nhiều thời gian để thưởng thức các món ăn Việt Nam, chủ yếu là các món bún chả, nem rán, phở bò. Trước khi sang Việt Nam, mình nghĩ phở là món ngon nhất ở đây nhưng hóa ra không phải. Mình đã rất ấn tượng vì món bún chả quá ngon.

  cau_ban_hq_4
  Tuấn trong màu áo xanh tình nguyện Việt Nam.

  Khi đi tình nguyện ở Long An, mình còn được uống sữa Việt Nam. Sữa Hàn Quốc không ngon nên mình không uống nhiều lắm, nhưng mà mình rất nhớ mùi vị của sữa Việt Nam, rất ngọt.

  Mấy ngày trước, một cô giáo tiếng Việt cũng đã mua tặng mình bánh đậu xanh, đặc sản của Hải Dương. Nhiều bạn không thích, nhưng mình cảm thấy rất thú vị. Mình cũng rất nhớ cà phê sữa đá của Sài Gòn ngon và cũng có thể cảm thấy tình cảm của người Việt Nam.

  – Một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay đang bị phê phán vì hâm mộ Kpop thái quá. Là một teen Hàn Quốc, Tuấn nghĩ như thế nào về hiện tượng này?

  – Thực ra, không riêng gì teen Việt, mà ngay cả các teen Hàn Quốc cũng thế. Mình cũng là một học sinh, nên việc nói lên những suy nghĩ của mình về hành động của các bạn cùng trang lứa giống như mình thì có phần hơi ngại. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng, có nhiệt huyết, đam mê với một thứ gì đó cũng là một điều rất hay. Lòng nhiệt huyết có thể giúp mình xua tan căng thẳng và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, và cũng có thể mang lại cho mình những kết quả tốt đẹp.

  – Một năm mới đã đến, Tuấn mong ước điều gì trong năm mới?

  – Mình đang học lớp 12 nên mình phải học rất chăm chỉ mà mình lại không thể chăm được, chỉ vì bạn gái mình, bạn đó có tên là “Việt Nam” (cười). Mình rất rất nhớ Việt Nam và chỉ muốn gặp các anh chị, bạn bè và các em ngay. Vì vậy năm mới này mình cố gắng học chăm chỉ, thi đỗ ĐH sau đó mình sẽ chạy sang Việt Nam liền! Việt Nam đang làm mình phát cuồng đấy, “xấu” quá phải không?

  – Mong muốn trở thành đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, vậy Tuấn có ý định sẽ sang Việt Nam du học sau khi học xong lớp 12 chứ?

  cau_ban_hq_31

  Tuấn cùng cô giáo dạy tiếng Việt và các bạn ở trường ngoại ngữ Chungcheongnam.

  – Tất nhiên rồi, không phải là sang, mà mình còn sẽ sống ở Việt Nam. Thật sự dạo này mình rất lo lắng. Khoảng 5 năm vừa qua, mình phải làm việc ở nước khác, vì vậy mình còn khá băn khoăn. Mình chưa biết về kế hoạch cụ thể phải làm việc gì, muốn gì ở Việt Nam một cách chính xác. Có điều, đang là học sinh nên chắc mình vẫn còn nhiều cơ hội trước mắt.

  Mình muốn đậu vào khoa tiếng Việt, ĐH Ngoại Ngữ Hàn Quốc, sau đó du học ở Việt Nam. Các bạn ở Hà Nội của mình đều bảo, “Tuấn đến Hà Nội đi”, các bạn Sài Gòn nói “Tuấn đến Sài Gòn đi”, ở Huế thì rủ “Tuấn đến Huế đi”. Mình rất băn khoăn nên chưa xác định được sẽ đi đâu trước. Mình muốn đi Hà Nội, cũng muốn đến thăm Sài Gòn và Huế.

  Ngoài ra, tiếng Việt rất đa dạng, ngay cả người Việt nhiều khi cũng không hiểu ý của nhau, nên mình mong được học hỏi, tìm hiểu thêm sự phong phú của tiếng Việt.

  Chắc các bạn không biết mình yêu Việt Nam đến dường nào đâu. Tôi yêu Việt Nam. I love you Việt Nam! ^^
  Mai Nhật
  Ảnh: NVCC

  Bình luận của bạn

  Tin liên quan

  0983 820 520

  You cannot copy content of this page