CÁC KIỂU DỊCH TÀI LIỆU PHỔ BIẾN CHO BẢN DỊCH TIẾNG ANH CHẤT LƯỢNG NHẤT

Việc sử dụng đúng từ ngữ hợp với văn cảnh mang lại sự hiệu quả khi dịch thuật. Khi mới bước chân vào nghề chắc chắn bạn không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng các khóa dạy biên dịch chuyên nghiệp sẽ đưa ra các phương pháp dịch tài liệu theo từng hoàn cảnh cụ thể. Có những kiểu biên dịch nào và tính phổ biến ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu kỹ hơn, hãy cùng tham khảo để có được bản dịch tiếng Anh tốt nhất.

1. Dịch thuật từng từ

Kiểu dịch này giữ nguyên được trật tự trong ngôn ngữ nguồn. Đồng thời, người ta thường không quan tâm đến ngữ pháp. Nghĩa của từ được dùng theo nghĩa phổ biến nhất mà không quan tâm đến văn cảnh. Đây là cách dịch đơn giản nhất nhưng dịch thuật từng từ có nhiều nhược điểm. Cách này chỉ thích hợp với những người học tiếng Anh hoặc dịch đơn giản.
Phương pháp này thường được áp dụng trong giai đoạn đầu khi dịch tài liệu nhằm nắm sơ lược nội dung chính. Còn để hoàn thiện được bản dịch tiếng Anh cần nhiều kỹ thuật khác.

2. Dịch theo ngữ pháp

Là cách dịch mà trong đó cấu trúc ngữ pháp từ ngôn ngữ nguồn được chuyển sang ngôn ngữ đích với cấu trúc tương đương. Khác với cách dịch theo từng từ, cách dịch này sử dụng nghĩa của từ theo văn cảnh tương ứng với nó. Để đạt hiệu quả cao nhất khi dịch tài liệu thì bạn nên áp dụng cả 2 kiểu biên dịch.

3. Dịch bám sát từ

Bạn cần nội dung chính xác như các tài liệu về dịch kỹ thuật, dịch thuật công chứng hay dịch hợp đồng kinh doanh,… thì hãy sử dụng kiểu dịch này. Đảm bảo nội dung sát nhất bám sát với văn bản gốc. Tuy nhiên nội dung sau khi dịch thuật thường cứng nhắc và có thể không phù hợp với văn cảnh.
Làm dịch giả chuyên nghiệp bạn đã biết cách sử dụng nhuần nhuyễn các kiểu biên dịch này.

Trong nhiều trường hợp nên có sự phối hợp để cho ra những bản dịch tiếng Anh chất lượng nhất. Bạn muốn trở thành người dịch tài liệu giỏi hãy đến với chúng tôi. Trung tâm Dịch thuật HACO chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tínđào tạo biên dịch, phiên dịch viên hàng đầu.

Hãy để chúng tôi phục vụ bạn ngay hôm nay. Chi tiết liên hệ:
Công ty CP Dịch thuật Đào tạo và Du lịch Việt Nam
Tel: (+84 – 4) 35543604
Hotline: (+84) 983820520 – (+84) 982045522
Email: hanoi@dichthuathaco.vn